Thứ Tư, 04/12/2013

Thứ trưởng Ngoại Giao: Ngành du lịch xin 20 tỷ làm số liệu là quá đáng!

Trước việc Tổng cục Du lịch đang thực hiện đề án tính chính xác lượng khách du lịch nội địa của cả nước với tổng kinh phí 20 tỷ đồng, TS Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao đã lên tiếng phê phán hành động này, cho rằng đây là một đề xuất phi lý. 
 
Cán bộ, nhân viên ngành du lịch đang làm gì?
 
Ngày 5/11, bà Hoàng Thị Điệp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết hiện nay nếu như số liệu về khách quốc tế được ghi nhận từ các cửa khẩu hàng không, đường biển, đường bộ khá rõ ràng thì số liệu về khách du lịch nội địa còn chưa chính xác. Tổng cục ghi nhận báo cáo từ các tỉnh, thành rồi công bố số liệu cuối cùng.
 
Mỗi địa phương có một cách tính toán khác nhau, có khi trùng lặp, một khách du lịch ở tại khách sạn, đi tham quan một số khu du lịch ở địa phương lại được tính thành vài người nên số liệu chỉ mang tính tương đối, nên cần phải đầu tư tính toán lại với chi phí 20 tỷ đồng. 
 
Trước đề án này, TS Nguyễn Thanh Sơn cho biết: "Lần đầu tiên tôi nghe thấy một yêu cầu lạ lẫm như vậy, tại sao Tổng cục du lịch là một cơ quan chuyên môn, chuyên ngành, một cơ quan đặc thù về công tác du lịch, có đủ các Vụ, các cơ quan chức năng trong cơ cấu tổ chức bộ máy để giám sát theo dõi lượng khách du lịch, mà lại không tính chính xác được lượng khách là hoàn toàn phi lý". 
 
Không những vậy, theo Thứ trưởng vậy con số những năm vừa qua Tổng cục du lịch công bố, 6 triệu, 7 triệu khách là con số ảo. Giờ đưa ra đề án chi con số 20 tỷ đồng mới cộng chính xác được con số khách du lịch nếu không có số tiền đó thì toàn con số sai hay sao?
 
Nhưng theo quan điểm của Tổng cục du lịch thì số liệu chưa chính xác làm doanh nghiệp mất đi những số liệu tốt để đánh giá thị trường, cơ quan quản lý cũng khó khi hoạch định chính sách phát triển. Chính vì thế Tổng cục du lịch mới đưa ra đề án này.
 
 
Tổng cục du lịch đàng làm gì mà không tính được lượng khách du lịch hàng năm
 
Trước quan điểm này của Tổng cục du lịch, Thứ trưởng nhận định: "Yêu cầu có 20 tỷ để đưa ra con số chính xác để thống kê, vậy cả lực lượng ngành du lịch làm gì, sản phẩm du lịch đặc sắc không có, khách du lịch một đến không quay trở lại, ngành du lịch thừa nhận đến 90% là như vậy. Cán bộ nhân viên ngành du lịch được nhà nước trả lương để làm gì, khi không thống kê được lượng khách du lịch.
 
Con số 20 tỷ đồng là một đòi hỏi thái quá 
 
Nói về đơn vị phải có trách nhiệm kiểm tra lượng khách du lịch, Thứ trưởng phân tích: "Phải có đơn vị, lực lượng chuyên trách theo dõi khách du lịch ra vào các lữ đoàn, lữ hành du lịch quốc tế hợp tác như thế nào. Đặc biệt, phải có Vụ thống kê, 
 
Vụ kế hoạch, có các Vụ lữ hành du lịch. Cả ngành du lịch làm gì mà phải để nhà nước chi ra 20 tỷ đồng để thống kê lượng khách du lịch, đây có khác nào hành động chính ngành du lịch đang phủ nhận mình, anh thừa nhận con số nêu ra trước đây là không chính xác". 
 
Theo quan điểm của Thứ trưởng thì đây là một sự đòi hỏi vừa là thái quá, vừa tự nó phản ánh thực chất của du lịch, không thể hình dung được ngành du lịch lại có đề xuất như vậy, rất kỳ quặc. Nếu tiếp tục thế này thì ngành du lịch sẽ không bao giờ tiến bộ được mà chỉ ngày một trì trệ, quảng bá con người đất nước Việt Nam không những với hình ảnh đẹp mà hoàn toàn là những hình ảnh xấu. 
 
Nói về tính khả thi của đề án này, Thứ trưởng gay gắt: "Không chấp nhận được cả ngành du lịch đưa ra con số khách du lịch công bố với nhân dân, với bạn bè quốc tế lại không chính xác, như vậy là hoàn toàn không đúng. Mặt khác, trong khi đất nước còn khó khăn về kinh tế, Thủ tướng kêu gọi giảm bớt chi phí công, để tiết kiệm, giảm chi ngân sách, mà lại đưa ra một con số chi phí khổng lồ, phản tác dụng, phản lại chính kết luận của ngành đưa ra với những thành tích đã có". 
 
Bên cạnh đó, Thứ trưởng có đưa ra một số ý kiến để góp ý cho ngành du lịch: "Tôi nghĩ rằng đã đến lúc ngành văn hóa du lịch nói chung phải có bước chuyển đổi cơ bản, nhìn nhận lại năng lực quản lý. Tất cả những sự việc xảy ra hiện tại đã làm cho ngành du lịch mất uy tín, đặc biệt yêu cầu chi 20 tỷ đồng để thống kê lượng khách du lịch chính xác, đây là một yêu cầu nó đi ngược lại với báo cáo thành tích của ngành du lịch trước đây và thực tế nó hoàn toàn bất hợp lý". 
 Theo Đất Việt