Thứ Hai, 23/06/2014

Thắp sáng những bản làng

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế -  xã hội tỉnh Điện Biên, việc đầu tư phát triển hạ tầng được đánh giá hết sức quan trọng, trong đó có ngành điện. Tranh thủ bằng nhiều nguồn khác nhau, Điện Biên đã nỗ lực đưa điện tới các thôn bản, kể cả những nơi xa nhất phấn đấu đến năm 2015,  97% số hộ trong toàn tỉnh được sử dụng điện lưới.

Thỏa niềm ước mong

Trở lại xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ trong những ngày đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên cùng cả nước hân hoan kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi cảm nhận về sự đổi thay rõ rệt trong đời sống của bà con nơi đây. Khắp các bản làng, “cái điện” đã lung linh tỏa sáng, tiếng đài phát thanh xã lẫn trong tiếng máy xay xát và cả âm thanh ti vi của nhiều gia đình…, núi rừng như đã bừng tỉnh. Niềm vui khôn xiết ấy của người Nà Bủng đã đến vào trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, khi lưới điện Quốc gia đã hòa nhịp với cuộc sống nơi đây.


Cùng giúp dân 

Là xã cực bắc của tỉnh, vì xa cách, vì giao thông chia cắt…, nên khó khăn cứ như vậy mà bủa vây Nà Bủng. Nhờ dự án "Mở rộng và cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa tỉnh Ðiện Biên", xã Nà Bủng đã được cấp điện vào tháng 1-2014. Trưởng bản Páo Sỉnh hồ hởi chia sẻ: "Mình mới sắm cái ti vi để mọi người cùng xem, giúp tìm hiểu chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước rồi phổ biến cho bà con. Nhiều nhà trong bản cũng mua đài, máy bơm nước phục vụ nông nghiệp, cuộc sống đổi mới nhiều lắm". Bí thư Ðảng ủy Giàng A Vừ, xúc động chia sẻ: Từ khi có điện về, bà con như được đổi đời. Ðiện không chỉ phục vụ sinh hoạt, mà còn giúp bà con có thêm kiến thức và sử dụng máy móc cho sản xuất và đời sống.

Cùng với Nà Bủng, hàng chục xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên  cũng được hưởng lợi từ các chương trình, dự án phát triển mạng lưới điện do Công ty Điện lực Điện Biên triển khai từ các nguồn vốn vay ADB, WB và vốn đối ứng của tập đoàn. Ông Lê Văn Hay, Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên phấn khởi cho biết: Các dự án lớn như Dự án Phát triển Năng lượng tái tạo và mở rộng, cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng xa đã hoàn thành trên 90% góp phần đưa lưới điện vươn rộng, vươn xa. Tính đến cuối năm 2013, Điện Biên đã có 122/130 xã phường, thị trấn của 10 huyện, thị, thành có điện lưới. Trong số 8 xã chưa có điện lưới, thì 5 xã là mới chia tách, điện lưới chưa đến trung tâm xã nhưng đã tới được một số bản trong xã.

Thân thiện, gần gũi với nhân dân


Hiện nay, hơn 80% sự cố về điện lưới tại Điện Biên là do người dân thông tin cho cán bộ ngành điện. 

Cùng với việc đầu tư phát triển mạng lưới, nhiệm vụ quản lý mạng lưới điện được thông suốt và tuyên truyền sử dụng điện an toàn tiết kiệm cũng là thách thức không nhỏ đối với ngành điện. Biên chế cán bộ thì có hạn trong khi lưới điện trải dài hàng trăm km theo các lộ đường đi qua nhiều khu vực đồi núi phức tạp.

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Công ty Điện lực tích cực bám sát cơ sở, tuyên truyền vận động để người dân hiểu về sự đầu tư to lớn của Đảng và nhà nước, thấy được lợi ích của việc có điện và việc sử dụng an toàn, đồng thời khơi dậy tinh thần trách nhiệm để người dân tham gia cùng bảo vệ tài sản của ngành điện. Có thể nói, mỗi người dân trở thành một cộng tác viên của ngành điện. Bằng những việc làm đơn giản như phát hiện sự cố liên quan tới đường dây, hoặc cột điện, sau đó báo cho điện lực cơ sở cũng giúp cho ngành điện tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức để khắc phục..

60 năm đã qua, trên mảnh đất Điện Biên Phủ hào hùng năm xưa đang từng ngày vươn lên, trong đó có những đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ ngành điện. Vẫn biết chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhiệm vụ hiện đại hóa của ngành tiếp tục là đích đến để mỗi cán bộ Công ty Điện lực Điện Biên nỗ lực thi đua và hoàn thành./.

Long Trịnh – Ngọc Tùng