Thứ Sáu, 20/06/2014

Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên: Bước “chuyển mình” đầy thuyết phục

Với bề dày 51 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên đã phát triển lớn mạnh từ mô hình Nhà máy Nước Túc Duyên, đến thành lập doanh nghiệp Nhà nước, chuyển sang mô hình công ty TNHH Một thành viên và cổ phần hóa để trở thành Công ty cổ phần.

Từ khi cổ phần hóa, Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên đã khơi dậy tinh thần làm chủ của cổ đông và người lao động. Cùng với đó là hướng đi đúng và sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ lãnh đạo, tất cả tập hợp thành sức bật tạo nên những chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động SXKD của Công ty.

Với vai trò là doanh nghiệp chủ lực cung cấp nước sạch của tỉnh Thái Nguyên, những năm qua Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên đã triển khai nhiều dự án đầu tư hiệu quả cả về sản xuất, kinh doanh và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển. Công ty đã đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho trên 63.000 hộ khách hàng, trong đó có nhiều nhiều dự án được nhắc đến như: Dự án Cấp nước và Vệ sinh thành phố Thái Nguyên với tổng vốn 14 triệu USD; Dự án Cấp nước thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ), vốn đầu tư 7 tỷ đồng, Dự án Cấp nước thị xã Sông Công có tổng vốn đầu tư 6,85 triệu USD. Ngoài ra, để đáp ứng xu thế phát triển của thành phố Thái Nguyên, Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên đã chủ động tìm các nguồn vốn thực hiện dự án phát triển hệ thống cấp nước của thành phố đến năm 2025.


Trạm bơm nước sạch nhà máy nước Túc Duyên

Cùng với sự đoàn kết của tập thể CBNV công ty, có thể nói nhân tố quan trọng quyết định hiệu quả hoạt động của Công ty là sự mạnh dạn và tích cực nghiên cứu, ứng dụng thiết bị, công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh. Ban lãnh đạo Công ty đã quyết đoán trong chủ trương đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại như máy bơm nước sạch của Đức, Ý, Đan Mạch, thiết bị biến tần của Mỹ…nhằm tự động hoá quá trình vận hành, nâng độ bền cho máy móc, thiết bị.

Đồng thời, công ty còn mạnh dạn đầu tư hệ thống thiết bị kiểm soát trực tuyến chất lượng nước sạch, đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm nước với các thiết bị hiện đại để đảm bảo chất lượng nước sạch cung cấp cho khách hàng. Gần đây nhất, Công ty nghiên cứu và ứng dụng công nghệ lắng la men của Mỹ, giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hiện Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên đảm bảo việc làm ổn định cho 570 cán bộ, nhân viên, người lao động. Năm 2013 Công ty nộp ngân sách nhà nước 10,2 tỷ đồng/năm, sản lượng nước thương phẩm 12,3 triệu m3, tăng 2% . Tổng doanh thu thực hiện 137,3 tỷ đồng, tăng 13% . Thu nhập bình quân người lao động là 5,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 9,7% so với năm 2012.

Trên chặng đường trên nửa thế kỷ, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và đóng góp tích cực của tập thể cán bộ, công nhân viên, lao động Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như chung tay góp sức vì cộng đồng. Chính điều đó mà tập thể, cá nhân công ty đã được nhận nhiều bằng khen, cờ thi đua của tỉnh và Trung ương. Đặc biệt, cuối năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, công ty đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch Nước trao tặng.

Xuân Hà