Thứ Năm, 20/10/2016

Cải thiện chỉ số PCI, hướng tới môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng - nhìn từ “điểm sáng” Lào Cai

Hai năm gần đây, Lào Cai liên tục nằm trong Top 5 bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI (2014 đứng thứ 3, 2015 đứng thứ 5). Trong thời gian qua, các địa phương trong cả nước chú trọng rất nhiều vào công tác cải thiện môi trường đầu tư, việc tỉnh miền núi như Lào Cai luôn “ngự trị” ở những vị trí cao như vậy là điều rất đáng ngưỡng mộ. Tạp chí Văn hóa doanh nhân đã có buổi phỏng vấn ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai để tìm hiểu sâu hơn về cách làm của tỉnh trong vấn đề này.

- Cả nước đang “nhìn lên” Lào Cai bởi những nỗ lực vượt khó để khẳng định vị trí trên bảng xếp hạng PCI. Ông hãy chia sẻ những kinh nghiệm mà tỉnh đã có được?

Ông Hoàng Quốc Khánh: Trong những năm qua, việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ sản xuất kinh doanh luôn được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm. Điều này được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và thể hiện qua chỉ số PCI của tỉnh luôn đứng trong Top đầu của cả nước. Tuy năm 2015 chỉ số này giảm 2.35 điểm và tụt 3 bậc so với năm 2014 nhưng vẫn thuộc nhóm điều hành “Rất tốt”. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng rất tích cực trong công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, do đó kết quả mà Lào Cai có được theo tôi là rất đáng mừng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai luôn nhận thức xếp hạng chỉ số PCI có vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư và các nguồn lực góp phần vào sự phát triển, tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Hàng năm, ngay sau khi VCCI công bố chỉ số PCI, chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về PCI để tiến hành đánh giá, phân chỉ số PCI của tỉnh, đồng thời đưa ra các giải pháp để cải thiện chỉ số PCI thời gian tiếp theo. Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư và chỉ số PCI.

Đơn cử như trong năm 2016, tỉnh tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy nhà nước; lắng nghe những phản hồi của doanh nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm khi cán bộ công chức có biểu hiện sách nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp; Tích cực rà soát, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn, lấy hiệu quả công việc và thái độ hài lòng của đối tác, doanh nghiệp và người dân làm thước đo đánh giá cán bộ, công chức; Tiếp tục nâng cao hiệu quả “bộ phận một cửa” tại các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Bên cạnh đó, nâng cao tính năng động và tăng cường hiệu quả đối thoại giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó định kỳ tổ chức giao ban Chính quyền - Doanh nghiệp giữa lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan liên quan với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ Lào Cai; Xây dựng và thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng và thông tin cho các doanh nghiệp; Tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai...

Đặc biệt, để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc cải thiện môi trường đầu tư, trong những năm qua Lào Cai đã xây dựng thành công Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố (DCI), tổ chức thành công Hội nghị công bố xếp hạng DCI năm 2015, và tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo.

- Từ gia nhập thị trường đến minh bạch thông tin và bình đẳng trong cơ hội kinh doanh đang được quan tâm rất nhiều. Sở Kế hoạch & Đầu tư Lào Cai đã giải quyết những vấn đề trên như nào?

Ông Hoàng Quốc Khánh: Theo Báo cáo đánh giá  PCI năm 2015 tỉnh Lào Cai do VCCI công bố năm 2015, cho thấy các chỉ số: tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, tính năng động, hỗ trợ doanh nghiệp có nhiều cải thiện đáng kể. Các chỉ số: tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng lại cho thấy sự sụt giảm so với các năm trước. Ngoài ra, năm 2015 cũng ghi nhận phản ánh tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp đối với các yếu tố cấu thành chỉ số gia nhập thị trường của Lào Cai.

Liên quan đến những vấn đề nêu trên, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa trong việc gia nhập thị trường, trong những năm qua Sở đã tích cực phối hợp các sở, ngành liên quan liên tục tiến hành rà soát CCTTHC, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận QSDĐ cho doanh nghiệp và người dân. Tăng cường đánh giá tại chỗ của doanh nghiệp và người dân ở bộ phận một cửa và công khai kết quả đánh giá, đổi mới phương pháp giám sát, đôn đốc đội ngũ cán bộ công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này theo hướng không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp, năng lực và phẩm chất đạo đức.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả tiếp nhận thông tin của doanh nghiệp, Sở đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh  rà soát, công khai minh bạch quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết về sử dụng đất, phát triển đô thị, các khu, cụm công nghiệp, phát triển vùng nguyên liệu, các chương trình, đề án, dự án mới của tỉnh, bảo đảm quyền lợi đầu tư, giảm rủi ro kinh doanh cho doanh nghiệp. Phổ biển rộng rãi các cơ chế, chính sách hiện hành có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Ngoài ra duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh, Hội DN trẻ tỉnh.

Tỉnh luôn tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Trong thực thi công vụ không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, vốn trong nước hay FDI, doanh nghiệp quốc doanh hay tư nhân... mà luôn tạo sự bình đẳng, công bằng. Đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công chức của tỉnh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

- Lào Cai đã và đang có những lợi thế gì để giữ vững “thương hiệu” là địa chỉ hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư so với các địa phương khác? Cách thu hút đầu tư để bảo đảm tính bền vững?

Ông Hoàng Quốc Khánh: Trong những năm gần đây theo xu hướng phát triển, các tỉnh, thành đều có những nỗ lực mạnh mẽ, chủ động khai thác tiềm năng, thê mạnh thu hút đầu tư, tranh thủ sự hỗ trợ nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉnh Lào Cai có vị trí địa kinh tế, địa chính trị và vai trò quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Đây không chỉ là cầu nối giữa Việt Nam và các nước Asean với miền Tây Nam Trung Quốc mà còn là trung tâm của hành lang Bắc Nam trong hợp tác các nước tiểu vùng sông Mê Kông (GMS). Ngoài ra, cùng nhiều tiềm năng lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài nguyên khoáng sản, các khu du lịch..., Lào Cai đang phấn đấu trở thành tỉnh kinh tế trọng điểm của Khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

Xác định là tỉnh miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng khó khăn, nguồn nhân lực có trình độ chưa cao..., do vậy Lào Cai đã nỗ lực không ngừng đầu tư cho phát triển, góp phần thay đổi diện mạo địa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiện, tỉnh khuyến khích đầu tư vào các ngành sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sử dụng công nghệ cao...; hạn chế thu hút đầu tư vào các ngành khai thác tài nguyên, sử dụng nhiều đất, tiêu hao nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, phát triển mạnh các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa rộng như: dịch vụ du lịch, phân phối, vận tải, logistics, nhằm tận dụng vị thế địa kinh tế của tỉnh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư nước ngoài, chú trọng xúc tiến đầu tư theo hình thức PPP phù hợp với quy hoạch và định hướng chiến lược của tỉnh trong giai đoạn đến 2020, tầm nhìn 2030 theo chiều sâu, đảm bảo tính bền vững.

- Xin chân thành cảm ơn ông về buổi trao đổi!

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 520 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 70.267 tỷ đồng; 30 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 505 triệu USD. Nhìn chung, ccác doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu và chấp hành tốt các quy định về đầu tư; về xây dựng, đất đai, môi trường và các quy định của Nhà nước có liên quan; phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện dự án. Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh luôn đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, đồng thời sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động đầu tư đối với những dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, vi phạm các nội dung đã cam kết...