Thứ Năm, 20/10/2016

Bát Xát: Sức sống mới từ thượng nguồn sông Hồng

Với tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 19,81% năm 2015, gần gấp đôi so với  mức tăng trưởng bình quân chung của toàn tỉnh (10,81%), huyện vùng cao biên giới Bát Xát đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế – xã hội.

Thành công đến với Bát Xát thật không dễ dàng gì. Không chỉ là địa phương có mức xuất phát điểm thấp, Bát Xát còn là huyện có địa hình phần lới là núi cao, độ dốc lớn. Mỗi năm vào mùa bão lũ, huyện vùng cao biên giới này thường xuyên hay phải gánh chịu những tổn thất nặng cả về người và của. Nói đâu xa, hoàn lưu cơn bão số 2 đêm ngày mồng 4 tháng 8 vừa qua một số xã chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão như: Tòng Sành, Cốc San, Quang Kim, Phìn Ngan, Bản Qua chịu thiệt hại 244,5115 tỷ đồng.

Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND huyện tâm sự: Khó thì khó thật đấy, nhưng người dân Bát Xát vốn đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng quê hương. Huyện còn có khoáng sản, nổi tiếng nhất là mỏ đồng Sinh Quyền, mỏ sắt, lưu huỳnh. Apatit…; 2 cửa khẩu phụ thông với Trung Quốc và các mặt hàng nông sản chỉ của riêng Bát Xát. Đó cũng chính là lợi thế cạnh tranh của huyện miền núi cao biên giới này.

Đột phá từ công nghiệp

Từ những tiềm năng thế mạnh sẵn có, Bát Xát đã tập trung cho lĩnh vực nông lâm nghiệp đồng thời mở hướng phát triển du lịch, công nghiệp và thương mại biên mậu với nước bạn Trung Quốc. Trên cơ sở đó, huyện huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Huyện đã thực hiện nhiều giải pháp như: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo các lĩnh vực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên cơ sở ưu tiên đầu tư cho các loại cây, con có hiệu quả kinh tế cao.  Đến năm 2015, Tổng sản lượng lương thực có hạt của huyện đạt 42.151 tấn, tăng 5.02% so với kế hoạch tỉnh giao, giá trị sản xuất trên một đơn vị canh tác đạt gần 58 triệu đồng.

Tổ hợp đồng Sinh Quyền là động lực quan trọng làm nên sự thay đổi về cơ cấu kinh tế, giúp Bát Xát chuyển hướng sang phát triển mạnh về công nghiệp. Đến nay, trên địa bàn huyện còn có thêm 10 nhà máy thủy điện đi vào hoạt động, 3 nhà máy gạch tuynel với công suất trên 80 triệu viên/năm. Năm 2015, giá trị sản xuất công nghiệp đã chiếm tỷ trọng hơn 59% nền kinh tế toàn huyện.

Nhằm thu hút đầu tư, Bát Xát tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Huyện tiến hành đơn giản hóa các thủ tục hành chính, theo phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho các hoạt động thương mại. Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện đã đạt tới con số 27,03 triệu đồng/người/năm, tăng 6% so với năm 2014.

Phát huy thế mạnh du lịch

Từ nông lâm nghiệp, Bát Xát có những sản phẩm nổi tiếng mà mỗi lần đến với Lào Cai du khách vẫn muốn tìm tới, thưởng thức. Đó là gạo Sén Cù Mường Vi, rượu Sén Cù, hay rượu thóc San Lùng, rượu Sim San Y Tý, chè Bát Tiên, chè Hùng Đỉnh Bạch Sàng Ma Sáo, chè shan Dền Sáng, chè shan A Mú Sung

Không chỉ có vậy, dọc theo sông Hồng, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống khi nhặt khi khoan theo con nước lên xuống. Đó là cánh đồng Quang Kim – Cốc San vựa lúa của toàn huyện hay quần thể hang động Mường Vi… Đặc biệt, Bát Xát còn có hai điểm có thể nói là độc nhất vô nhị đó là cây cầu nối biên giới ngắn nhất thế giới (chỉ 2.5m) tại Y Tý, Cột cờ Lũng Pô (Bát Xát) – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, …

Đi lên A Mú Sung đi xuống đến gần với Phong Thổ, Tam Đường (thuộc Lai Châu) còn có rừng già nguyên sinh Dền Sáng – Y Tý. Nơi đây là “vương quốc” riêng của bà con người Hà Nhì, Dao Đỏ với những ngôi nhà đất trình tường và cuộc sống thanh bình, nguyên sơ. Xa hơn là xã Sàng Ma Sáo là đất của người Mông trắng, rồi đến đất Mường Hum với chợ phiên nổi tiếng xa gần.

Hiện huyện đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là người dân tộc thiểu số và tiến hành quảng bá hình ảnh Bát Xát như một điểm đến hấp dẫn trong Năm du lịch Quốc gia 2017 – Sắc màu Tây Bắc. Ông chủ tịch huyện, Hoàng Đăng Khoa tâm sự: “Du lịch đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch xanh (homestay ) là một trong động lực mạnh mẽ giúp Bát Xát xóa nghèo một cách bền vững. Để làm được điều đó, Bát Xát rất cần sự quan tâm đầu tư hơn nữa của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương, sự hợp tác đắc lực từ các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Trên vùng đất huyện vùng cao biên giới Bát Xát, công nghiệp, du lịch, thương mại biên mậu, đang là những thế mạnh – lợi thế cạnh tranh của huyện nhà. Tỷ trọng các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, dịch vụ: nông – lâm nghiệp và thủy sản chiếm 20,98%, công nghiệp – xây dựng là 59,04% và thương mại- dịch vụ - du lịch là 19,98%. Được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo lãnh đạo tỉnh, các Sở, Ban Ngành, sự điều hành linh hoạt của lãnh đạo huyện, tin rằng Bát Xát sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nam Lê