Thứ Năm, 20/10/2016

Cục Thuế Lào Cai: Hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế

Năm 2015, Lào Cai thu ngân sách đạt 3.705tỷ đồng (tăng 2,4 lần so với 2011) bằng 113 % kế hoạch; 8 tháng đầu năm 2016 thu 2.441tỷ đồng đạt  80% so với kế hoạch của Trung ương. 

Để có được thành công này, công tác CCHC được Cục Thuế tỉnh thực hiện toàn diện và hiệu quả ở tất cả các nội dung yêu cầu cải cách. Ngay từ năm 2010, công nghệ thông tin đã Cục Thuế Lào Cai ứng dụng, đó là các tin nhắn SMS, email và cả việc tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế. Từ những thành công bước đầu này, tại Cục Thuế Lào Cai những chính sách thuế dần thay đổi theo hướng đơn giản, minh bạch, rõ ràng, và phục vụ ngày một tốt hơn cho người nộp thuế.

Đó là nội dung cuộc trò chuyện giữa VHDN và bà Nguyễn Thị Kim Yên – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lào Cai.

Phóng viên: Trước hết, bà có thể chia sẻ về những kết quả nổi bật trong công tác CCHC, ứng dụng CNTT công nghệ thông tin vào hoạt động của Ngành thời gian qua?

Nguyễn Thị Kim Yên: CCHC là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Với Cục Thuế tỉnh Lào Cai việc liên tục thực hiện cải cách đã góp phần phục vụ tốt NNT, nâng cao khả năng quản lý thuế trên địa bàn, góp phần đáng kể cải thiện chỉ số PCI của tỉnh.

Trước hết là cải cách thủ tục hành chính thuế. Triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/1/2015 về Chính phủ điện tử, công tác cải cách TTHC được Cục triển khai ở các lĩnh vực quản lý thuế như: Đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế, miễn giảm thuế.... qua mạng Internet. Tính đến thời điểm này tỷ lệ DN kê khai qua mạng, nộp thuế điện tử đạt tỷ lệ trên 95%/tổng DN đang hoạt động. Qua đó số giờ khai nộp thuế của DN năm 2015 đạt 121,5 giờ/năm (mức bình quân của ASEAN- 6). Năm 2016, chúng tôi phấn đấu xuống còn 110giờ/ năm hướng tới mức Asean 4:

Để công tác chỉ đạo, điều hành trong bộ máy ngành thuế được thông suốt. Cục thuế tiếp tục kiện toàn, xắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan thuế cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ cũng như phù hợp với tình hình thực tiễn của từng đơn vị.

Công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức được chúng tôi quan tâm. Cụ thể trong năm 2015 công tác luân phiên, luân chuyển, điều động tổng số 88 đ/c; công chức đi đào tạo bồi dưỡng 710 lượt. Năm 2016 luân phiên, luân chuyển, điều động 27 đ/c; bổ nhiệm mới, bổ nhiệm lại 10 đ/c;  công chức đi đào tạo bồi dưỡng la 325 lượt....   

Cục Thuế tỉnh Lào Cai là đơn vị được TCT đánh giá cao trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kịp thời cho NNT cũng như trong nội bộ ngành thuế. Cục Thuế Lào Cai đã triển khai, hiện đại hóa hệ thống thuế theo hướng áp dụng cơ chế quản lý rủi ro trong quản lý thuế. Chúng tôi đã triển khai thành công hàng loạt ứng dụng như: QLT tập trung(TMS), TTR, ứng dụng HTKK, NTĐT ... nhằm kiểm soát, phân tích và hỗ trợ cho NNT trong việc kê khai qua mạng cũng như nộp thuế điện tử. Bên cạnh đó, Cục Thuế và Chi cục Thuế các huyện, thành phố cũng đã triển khai và thực hiện có hiệu quả ứng dụng văn phòng điện tử (Tax Office) giúp quản lý công việc văn phòng tốt hơn.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế, giúp họ thụ hưởng đẩy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, hàng năm, Cục Thuế có kế hoạch cụ thể, phân công và triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền. Đi kèm các kênh truyền thông như: báo Lào Cai, Đài phát thanh & Truyền hình; tin nhắn SMS là các buổi tập huấn chính sách thuế; đối thoại trực tiếp với DN...

Tính từ 2015 đến nay, 1.162 tin bài đã được phát trên các phương tiện truyền thông; 26 Hội nghị tập huấn CS thuế mi, sửa đổi; 19 buổi đối thoại; trả lời văn bản, modul 251 câu hỏi; tin nhăn SMS 41.739 tin; tham gia trả lời câu hỏi điều tra, khảo sát 324 lượt.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Cục Thuế tiếp tục cải cách mạnh mẽ tất cả các mặt nhằm xây dựng một cơ quan hành chính hiện đại. Đây là tiền đề quan trọng cho việc quản lý thu ngân sách trên địa bàn ngày càng hiệu quả hơn.   

Phóng viên: Và trong thực hiện các chủ trương, chính sách về thuế, doanh nghiệp còn rất cần sự thấu hiểu, chia sẻ, thưa bà?

Nguyễn Thị Kim Yên: Thực hiện chủ trương, chính sách của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh của DN, chúng tôi đặt mục tiêu xuyên suốt là đồng hành cùng NNT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt chính sách thuế.

Trước hết, Cục đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của từng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc thực thi chính sách thuế.

Củng cố và hoàn thiện các chính sách thuế cho phù hợp với tình hình phát triển thực tế, đẩy mạnh việc tuyên truyền chính sách, cải cách về TTHC, ứng dung công nghệ thông tin trong quan lý thuế. Bên cạnh đó, Cục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra trong toàn ngành nhằm chấn chỉnh những sai phạm trong thực thi chính sách thuế của DN. Tăng cường giám sát hoàn thuế, miễn thuế theo quy định.

         Trong lĩnh vực hộ kinh doanh, Cục thuế đã công khai Doanh thu, mức thuế hộ kinh doanh đảm bảo mục tiêu công khai- minh bạch - công bằng- phù hợp. Đồng thời, chúng tôi tăng cường nộp thuế điện tử đối với khoản tiền cho thuê nhà và chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ. Việc hoàn thuế qua mạng đã và đang được triển khai thực hiện thí điểm trong năm 2016.

         Cục Thuế Lào Cai sẽ tiếp tục thực hiện những bước đi chiến lược để nâng cao công tác điều hành, quản lý thu theo hướng chuyên sâu và hiện đại. Chúng tôi làm tất cả để tạo môi trường thuận lợi cho các DN, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế; tôn vinh, biểu dương, khen thưởng kịp thời các DN, doanh nhân, NNT sản xuất, kinh doanh giỏi, thực hiện tốt chính sách thuế với Nhà nước….

Phóng viên: Để Lào Cai tiếp tục cải thiện chỉ số PCI 2016, tạo đà thu hút đầu tư, vai trò của ngành Thuế cần được thể hiện như thế nào, thưa bà?

Nguyễn Thị Kim Yên: Từ thời điểm đầu tiên (năm 2006) đến nay, kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh Lào Cai luôn đứng ở top đầu của cả nước.  Điều này khẳng định sự nỗ lực cải cách hành chính tại tỉnh, thay đổi sự nhìn nhận của doanh nghiệp đối với bộ máy tổ chức chính quyền.

Với riêng ngành thuế, "Minh bạch, Chuyên nghiệp, Liêm chính và Đổi mới" là nguyên tắc nền tảng giúp chúng tôi cùng với tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh việc củng cố và hoàn thiện các chính sách thuế cho phù hợp với tình hình thực tế, tăng cường chất lượng tuyên truyền thì giá trị cốt lõi vẫn là cải cách thủ tục hành chính gắn với minh bạch  thông tin.

Ngành thuế cũng cần phải đầu tư, nâng cấp các ứng dụng kết nối liên thông với các cơ quan liên quan (như Kho bạc, Tài chính, Ngân hàng...) để hiện đại hóa công tác thu nộp ngân sách. Phấn đấu đến năm cuối năm, số giờ kê khai của NNT đạt mức ASEAN 4, với trên 97% DN nộp hồ sơ khai qua mạng và đăng ký NTĐT. Bảo đảm 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian quy định của pháp luật. 

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Thuế, Uỷ ban nhân dân tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành trong tỉnh, sự quyết tâm cao của tập thể cán bộ công chức, ngành Thuế tỉnh Lào Cai sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tạo đà cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2016-2020.