Thứ Năm, 20/10/2016

Huyện Mường Khương: Phát huy lợi thế về nông nghiệp, tập trung thu hút đầu tư

Mường Khương là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, có đường biên giới giáp Trung Quốc dài gần 74 km với 01 cửa khẩu quốc gia và 01 cửa khẩu phụ. Diện tích tự nhiên của huyện là 55.614 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm trên 17%. Điều kiện khí hậu thuận lợi, nguồn lao động vừa dồi dào, vừa cần cù, chăm chỉ nên Mường Khương đã xây dựng nền nông nghiệp khá phát triển. Bên cạnh đó, trong những năm qua, được sự quan tâm của nhà nước, lồng ghép các chương trình hỗ trợ, đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, tập trung thu hút đầu tư... đã giúp diện mạo của địa phương ngày càng thay đổi tích cực.

Hình thành vùng chuyên canh nông nghiệp

Những năm gần đây, để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh trong sản xuất nông - lâm nghiệp, huyện Mường Khương đã đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; từng bước đưa sản xuất nông nghiệp của huyện đi vào chiều sâu và hướng tới một nền nông nghiệp bền vững. Với đặc thù là một địa phương vùng cao, Mường Khương đã xác định các loại cây như: ngô, chuối, dứa và chè là nhóm cây mũi nhọn, bên cạnh các loại cây trồng khác như đậu tương, ớt và chăn nuôi để thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng,đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào.

Thực tế cho thấy, Mường Khương đã thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng, xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Huyện đã hình thành những vùng chuyên canh và thâm canh các loại cây trồng theo hướng hàng hóa tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Tổng diện tích các loại cây trồng được Mường Khương lựa chọn quy hoạch chi tiết sản xuất hàng hóa lên tới trên 10.000 ha.

Hiện nay, huyện có nhiều vùng sản xuất nông nghiệp giá trị kinh tế cao như: Dứa trên 700 ha, diện tích thu hoạch 500 ha, năng suất bình quân 250 tạ/ha, sản lượng 12.500 tấn, giá trị sản lượng đạt trên 56 tỷ đồng; Chuối 493 ha, năng suất bình quân ước đạt 200 tạ/ha, sản lượng 8.360 tấn, giá trị sản lượng đạt 33,4 tỷ đồng. Quýt 217 ha, diện tích thu hoạch 45 ha, năng suất bình quân đạt 120 tạ/ha, sản lượng đạt 450 tấn, giá trị sản lượng đạt 6,8 tỷ đồng; Cây bí đỏ hàng hóa 114 ha, sản lượng 1.083 tấn, giá trị sản lượng trên 7,3 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, cây chè hiện có diện tích 1.500 ha, giá trị sản lượng hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Đối với cây lương thực như ngô được bà con đưa vào trồng đại trà không chỉ ở các xã vùng thấp, mà phát triển rộng trên các nương đồi vùng cao, với diện tích gần 6.700 ha; đưa vào gieo cấy 600 ha lúa đặc sản Séng cù tại các xã Nấm Lư, Nậm Chảy, Tung Chung Phố, Thanh Bình, Lùng Khấu Nhin, thị trấn Mường Khương. Các loại cây gia vị, thảo dược cũng được huyện chú trọng đầu tư phát triển mở rộng, như cây ớt, thảo quả... Có nhiều sản phẩm nông nghiệp ở Mường Khương đã tạo được thương hiệu trên thị trường: Tương ớt, gạo Séng cù, dứa, chè Thanh Bình theo tiêu chuẩn VietGAP…

Tiếp tục thu hút đầu tư

Đồng chí Hoàng Trung Giang, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, khắc phục khó khăn, tranh thủ các nguồn lực đầu tư. Bên cạnh đó, để tận dụng tối đa các lợi thế, tiềm năng sẵn có, huyện đã tập trung kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn. Các cấp chính quyền đã xác định bước đi phù hợp, nhằm khai thác tiềm năng tài nguyên và lao động tại chỗ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế là nông nghiệp đơn thuần sang cơ cấu nông nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - thương mại và dịch vụ theo một tỷ lệ cân đối và hợp lý, góp phần nền kinh tế của huyện không ngừng phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội giao hàng năm.

Để làm tốt những điều này, theo đồng chí Giang, huyện cần có quy hoạch thu hút đầu tư theo từng ngành, từng lĩnh vực. Thứ nhất về nông nghiệp: Thông qua cơ chế chính sách từ các Chương trình, dự án với tiềm năng lợi thế từ các vùng sản xuất hàng hóa như: cây dứa, cây chuối, cây quýt, cây chè, cây ớt, gạo Séng cù, chăn nuôi bò địa phương, lợn đen, gà địa phương,... Trong thời gian tới, Mường Khương tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư thu mua chế biến các sản phẩm nông sản chất lượng cao, qua đó tiếp tục thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển.

Thứ hai là về du lịch: Mường Khương có có nền văn hoá đa dạng và phong phú, với 14 dân tộc cùng sinh sống, với những sản phẩm như: Gạo sén cù, tương ớt, rượu ngô cốc ngù, lạp sườn, thịt treo, thắng cố ngưa... thuận lợi cho xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với bản sắc địa phương. Bên cạnh đó, huyện cũng là điểm nóng cho đầu tư phát triển các tour du lịch sinh thái làng bản, tua du lịch khám phá các hang động...

Thứ ba về phát triển công nghiệp,  thương mại: Là huyện biên giới có 01 cửa khẩu Quốc Gia Kiều Đầu (Việt Nam) - Sín Tẻn (Trung Quốc), 01 cửa khẩu phụ Lồ Cố Chin (Việt Nam) - Lao Kha (Trung Quốc) và một số lối mở thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu, giao thương hàng hoá... Chủ trương của huyện là tạo điều kiện giao thương hàng hóa cho các doanh nghiệp, đặc biệt là hàng nông sản. Khai thác tối đa lợi thế cửa khẩu, lối mở cho sự phát triển của huyện.

“Cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút các nguồn vốn là việc làm rất cần thiết đối với huyện Mường Khương nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Các cấp ủy, chính quyền huyện luôn xác định phải nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo khâu đột phá trong phát triển kinh tế với những việc làm cụ thể: Hoàn thiện CCTTHC; xây dựng cơ chế chính sách phù hợp khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển; xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, thuận lợi, tạo động lực cho thu hút đầu tư và phát triển; cải thiện chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền hiệu quả, thân thiện hơn nữa...”, Chủ tịch Hoàng Trung Giang nhấn mạnh.

Trong giai đoạn 2015-2016, huyện Mường Khương sẽ tập trung vào phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ là nhiệm vụ quan trọng. Dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; sự nỗ lực, chung sức, chung lòng của nhân dân các dân tộc trong huyện; khai thác có hiệu quả lợi thế về kinh tế cửa khẩu; đặc biệt đã tạo cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng, linh hoạt tạo thuận lợi thu hút đầu tư để phát triển..., chắc chắn những mục tiêu đó sẽ sớm được hoàn thành. Đó là động lực, là tiền đề vững chắc để Mường Khương tiếp tục phát huy và thu được những thắng lợi mới trên con đường xóa đói, giảm nghèo và xây dựng quê hương giàu mạnh.