Thứ Năm, 20/10/2016

Huyện Sa Pa: Lấy du lịch làm trọng tâm phát triển

Sa Pa là huyện có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng cũng như kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc. Đây là nơi có nhiều tiềm năng, đặc biệt là về ngành du lịch đa dạng và lâu đời. Những năm qua, nhờ phát huy những thế mạnh cùng với khai thác có hiệu quả những chương trình, dự án hỗ trợ, tập trung thu hút đầu tư..., huyện đã thu được nhiều thành tựu đáng mừng trên con đường xóa đói, giảm nghèo, trở thành địa phương “trọng điểm” phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Tháng 9/2014, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến cao tốc dài nhất cả nước chính thức đi vào hoạt động, rút ngắn khoảng cách từ trung tâm kinh tế quan trọng nhất vùng Tây Bắc với thủ đô. Đối với Sa Pa nói riêng, đây là “đòn bẩy” giúp huyện có điều kiện phát triển về mọi mặt. Không những thế, ngay đầu năm 2016, Chính phủ đã phát lệnh khởi công “Dự án mở rộng quốc lộ 4D nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa”. Những điều đó càng thêm “sức hút” cho Sa Pa đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Những con số “biết nói”

Theo đồng chí Vũ Hùng Dũng - Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, trong 5 năm 2010 - 2015, kinh tế huyện phát triển nhanh và bền vững; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ và công nghiệp, khai thác hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên gắn với các biện pháp bảo vệ môi trường. Tổng thu ngân sách liên tục tăng, năm 2015 đạt 150 tỷ đồng, tăng 2,35 lần so với năm 2010 (57 tỷ đồng). Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 18,9%.

Riêng trong lĩnh vực du lịch, hạ tầng du lịch đã và đang được đầu tư nâng cấp; nhiều dự án mang tầm quốc tế đã và đang được đầu tư trên địa bàn. Thế mạnh về du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch tâm linh kết hợp với bản sắc văn hóa của các dân tộc được phát huy có hiệu quả. Du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn và thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. Lượng khách đến Sa Pa tăng nhanh, năm 2015 đón 1,2 triệu lượt, tăng 2,6 lần so với năm 2010 (vượt 11% so với mục tiêu đề ra tại Đại hội nhiệm kỳ); tốc độ tăng trưởng bình quân 22%/năm; doanh thu dịch vụ du lịch năm 2015 đạt 1.320 tỷ đồng (tăng 995 tỷ đồng so với năm 2010).

Có được kết quả đó là nhờ huyện đã chú trọng phát triển kinh tế du lịch đa lĩnh vực. Đơn cử như, dịch vụ kinh doanh lữ hành nở rộ trong thời gian gần đây, đến nay, trên địa bàn huyện khoảng 40 doanh nghiệp lữ hành trong nước và quốc tế. Với 9 điểm du lịch và 3 tuyến du lịch cộng đồng, các tuyến, điểm du lịch mới dần được mở rộng, tiếp thêm động lực tăng trưởng kinh tế du lịch Sa Pa.

Nhờ đó, kéo theo sự phát triển của các dịch vụ lưu trú như nhà hàng, cơ sở thương mại. Với trên 190 cơ sở lưu trú với 3200 phòng nghỉ (tăng 45 cơ sở và 900 phòng so với năm 2010) , trong đó có gần 50 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 - 4 sao, cùng với đó là hàng trăm nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực và 107 cơ sở lưu trú homestay đã đáp ứng cơ bản nhu cầu nghỉ dưỡng và tiêu dùng của du khách.

Du lịch phát triển cũng tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương tham gia vào các khâu dịch vụ: nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn viên du lịch… Ngoài ra, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng lưu niệm, sản vật địa phương cũng được tiêu thụ mạnh, góp phần tăng thêm thu nhập cho nhân dân.

Tiếp tục thu hút đầu tư theo hướng bền vững

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2030. Theo quy hoạch, Khu du lịch có diện tích vùng lõi tập trung phát triển Khu du lịch quốc gia là 1.500 ha. Định hướng phát triển thành 1 Đô thị du lịch Sa Pa và 4 phân khu du lịch gồm: Bản Khoang - Tả Giàng Phình (thuộc xã Bản Khoang và Tả Giàng Phình); Tả Phìn (thuộc xã Tả Phìn); Tả Van - Séo Mý Tỷ (thuộc xã Tả Van) và Thanh Kim (thuộc xã Thanh Kim), có sự kết nối với huyện Bát Xát.

Sa Pa sẽ phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, du lịch tham quan, du lịch sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng. Trong đó, đẩy mạnh du lịch đặc thù để phát huy lợi thế khí hậu, cảnh sắc thiên nhiên và bản sắc văn hóa của người dân bản địa theo các chương trình: “Sa Pa - xứ sở của các chương trình du lịch đi bộ dã ngoại hấp dẫn” và “Sa Pa - Vùng đất của sự trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa truyền thống”; sản phẩm du lịch “Chinh phục đỉnh cao” gắn với đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương (huyện Sapa), du lịch nghỉ dưỡng ngắm tuyết rơi vào mùa đông.

Mục tiêu cốt yếu của Quy hoạch là đến năm 2020, Khu du lịch Sa Pa đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia; trước năm 2030 sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia, quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại. Sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao, có thương hiệu, và khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế. Sa Pa phấn đấu năm 2020 đón khoảng 2,0 triệu lượt khách; đến năm 2030 đón khoảng 5,2 triệu lượt khách.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Hùng Dũng chia sẻ, với phương châm lấy du lịch làm tâm điểm phát triển kinh tế, Sa Pa đang khai thác tối đa lợi thế sẵn có. Huyện đã chủ động đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị, nhờ đó diện mạo của Sa Pa ngày càng văn minh, hiện đại. Đó là những tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục “mời gọi” các nhà đầu tư tầm cỡ nhằm xây dựng, phát triển ngành “công nghiệp không khói” của địa phương đa dạng và bền vững.

Để thu hút đầu tư cho phát triển du lịch, vấn đề quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng được huyện hết sức quan tâm. Hiện nay quy hoạch chung đô thị du lịch Sa Pa đã được UBND tỉnh phê duyệt, ban hành trong tháng 3 năm 2016. Bên cạnh đó, huyện tập trung rà soát, đánh giá các dự án phát triển kết cấu hạ tầng quan trọng đang triển khai có tác động trực tiếp đến thu hút đầu tư và phát triển, lập danh mục các dự án ưu tiên đầu tư, các kế hoạch đầu tư ngắn hạn, trung hạn; tập trung năng lực để sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Huyện huyện sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Đẩy mạnh hoạt động quảng bá, hợp tác quốc tế, xúc tiến du lịch, giới thiệu hình ảnh vùng đất và con người Sa Pa với các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước. Mở rộng không gian du lịch, phát triển các khu vui chơi giải trí; đầu tư hoàn thiện các khu, điểm du lịch... Đồng thời, chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử, cảnh quan, môi trường sinh thái; tăng cường công tác đào tạo nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

“Trong giai đoạn 2016 - 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện sẽ nỗ lực xây dựng Sa Pa trở thành địa phương có kinh tế phát triển nhanh và bền vững; trở thành một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia; thị trấn Sa Pa đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020 và trở thành đô thị du lịch quốc gia; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc được phát huy, bảo tồn; đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện; an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; môi trường sinh thái được đảm bảo... Từ đó, huyện sẽ cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành huyện phát triển toàn diện của tỉnh Lào Cai” - đồng chí Vũ Hùng Dũng khẳng định.