Thứ Năm, 20/10/2016

Lạc Thủy khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh

Khai thác tốt những cơ hội, tiềm năng, thế mạnh, Lạc Thủy đang đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đến năm 2020 đạt mức phát triển khá của tỉnh.

Nằm ở vùng đất thấp của Hòa Bình, Lạc Thủy hội tụ những giá trị cạnh tranh riêng. Nơi đây tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội cùng các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình; có đường HCM chạy qua địa bàn, giao thông thủy bộ thuận tiện. Huyện là vùng đất của danh thắng, những di tích lịch sử, văn hóa; có tiềm năng lớn trong phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng. Không chỉ có vậy, thổ nhưỡng và khí hậu Lạc Thủy đặc biệt thích hợp cho sự phát triển của cây ăn trái có múi.

Khai thác hiệu quả những lợi thế nói trên, nền kinh tế huyện đang có những bước phát triển toàn diện. Trong năm năm 2010 – 2015, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất Lạc Thủy đạt 13,8% (năm 2015 đạt 13,9%), thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 3 lần so với năm 2010, đạt 29,2 triệu đồng/người/năm.

Khi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn

Tiếp giáp với đồng bằng, Lạc Thủy là nơi có sự pha trộn hài hòa giữa hai sắc thái văn hóa Việt – Mường, nơi đây lại có nhiều sông suối, hồ đập, núi non hùng vỹ đó là tiềm năng lớn, giúp huyện phát triển ngành công nghiệp không khói. Năm 2015, huyện thu hút 780 ngàn lượt khách du lịch (chiếm khoảng 32% tổng lượt khách toàn tỉnh), chỉ tính riêng quý I năm 2016, con số này 32 vạn lượt.

Huyện có các di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia như: Di chỉ khảo cổ học, Quần thể hang động Chùa Tiên; Di tích lịch sử Nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê; Hang Luồn; Hang Đồng Thớt và một số danh lam thắng cảnh được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh như: Đền Niệm, Đình làng Chùa; Đình Niếng; Đền Đình làng Vai, Đình làng Vôi, Đình làng Đồi; Chùa An Linh…

Nắm bắt lợi thế này, nhiều doanh nghiệp đã đến với Lạc Thủy, tiêu biểu như: Tập đoàn Thái Bình Dương, Công ty Thái Hưng, Tập đoàn TH…. Riêng Tập đoàn Thái Bình Dương đang triển khai các thủ tục đầu tư 350 tỷ đồng hoàn thành Dự án cáp treo Chùa Hương (Hà Nội) - Long Vân (Chùa Tiên – Lạc Thủy). Huyện đang tư vấn và tạo mọi điều kiện để Tập đoàn đầu tư Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao trên diện tích 170ha (trong đó có 70ha mặt hồ). Tập đoàn TH của doanh nhân Thái Hương cũng đang đầu tư phát triển dự án: xây dựng tổ hợp thể thao văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản tại xã Đồng Tâm.

Ông Quách Tất Liêm – Chủ tịch UBND huyện cho biết: “chúng tôi quyết tâm đưa Lạc Thủy trở thành một điểm du lịch – nghỉ dưỡng hấp dẫn quanh năm”. Nhằm thực hiện thành công mục tiêu này, Lạc Thủy hướng tới việc người dân tự tạo ra sản phẩm, phát triển loại hình du lịch home stay; huyện sẽ hỗ trợ về hạ tầng. Bên cạnh việc bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống, sự nguyên sơ của các bản làng, Lạc Thủy cũng tập trung cải tạo sông Bôi (hiện huyện đã đình chỉ toàn bộ hoạt động khai thác đá) nhằm bảo vệ nguồn nước sạch, phát triển nông nghiệp theo hướng phục vụ cho kinh tế du lịch.

Nhằm thu hút đầu tư một cách mạnh mẽ hơn, Lạc Thủy tập trung cho công tác cải cách hành chính giúp nhà đầu tư hài lòng khi đến với huyện nhà. Ông Quách Tất Liêm đưa ra cam kết: “chúng tôi sẽ làm quyết liệt trong hỗ trợ nhà đầu tư, ngoài ý chí còn thể hiện bằng văn bản, xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể và trực tiếp báo cáo các thông tin cho chủ tịch tỉnh”. Từ nhận định con người là yếu tố quyết định thành công của cải cách, lãnh đạo huyện quyết liệt trong phân công việc giúp giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh nhất, đặc biệt là các thủ tục về đất đai.

Từ những việc đồng hành cùng doanh nghiệp như: ưu tiên giải quyết nợ đọng cơ bản, đào tạo lao động theo nhu cầu, cải cách hành chính và chủ trương bảo đảm một môi trường xanh, Lạc Thủy đang trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Đây là tiền đề quan trọng, giúp Lạc Thủy thu hút những dự án đầu tư lớn hơn, tiếp tục củng cố nội lực và đẩy nhanh đà phát triển kinh tế huyện nhà.

Hướng mới trong phát triển nông nghiệp

Trong những năm qua, cây trồng chủ yếu của người nông dân Lạc Thủy là lúa, ngô, khoai, sắn, thu nhập thấp nên đời sống bà con rất khó khăn. Phải làm gì vượt để vượt lên thách thức này, đưa đến những động lực mới giúp huyện nhà xây dựng thành công Nông thôn mới? Chỉ có một cách là cải tạo vườn tạp, tập trung phát triển kinh tế trang trại và những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ thực tế, khó khăn trên, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông tiến hành xây dựng và triển khai đề án “Phát triển vườn cây có múi, cải tạo vườn tạp”. Nhờ xác định đúng hướng đi, chỉ trong hai từ các mô hình điểm (tại các xã Phú Thành, Hưng Thi, Liên Hòa), người dân Lạc Thủy đã nhân rộng được 500 ha cây ăn quả có múi, bên cạnh giống cây trồng chủ yếu là cam còn có bưởi đỏ, bưởi da xanh và bưởi Diễn. Từ khi cho thu hoạch đến nay, những cây trồng có múi của Lạc Thủy đều cho năng suất và sản lượng cao, giúp người dân nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo bền vững.

Với đặc trưng là vùng đất thấp, Lạc Thủy tập trung nhiều sông, ngòi, hồ, đập, rất thuận lợi trong phát triển các trang trại nuôi trồng thủy sản. Khai thác tiềm năng này, hơn 600 ha mặt nước của huyện đã được đưa vào sản xuất đem lại sản lượng thủy sản 630 tấn/năm, thu nhập bình quân 100 – 120 triệu đồng/ha với các loại cá nước ngọt truyền thống như trắm, mè, rô phi…

Lợi thế về đất đai, tiềm năng về nhân lực đã giúp Lạc Thủy xây dựng được 65 trang trại. Lĩnh vực kinh tế này tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương đem lại nguồn thu nhập trung bình 650 triệu đồng/trang trại/năm. Kinh tế trang phát triển đang góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt đẩy nhanh chương trình xây dựng NTM tại Lạc Thủy.

                                                                                                                Nguyễn Hà – Phạm Dung